Thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự được quy định như thế nào?

0
485
Đánh giá

Trong nhiều trường hợp, vì nhiều lý do, các vụ việc dân sự được xét xử theo thủ tục rút gọn. Đây là một dạng thủ tục đặc biệt được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.  Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin chi tiết đến các bạn về vấn đề trên.

Thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sựhi tiết nhất!
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự là gì?

Bên cạnh các thủ tục thông thường, Tòa án có thể xử án hoặc giải quyết vụ việc dân sự theo thủ tục rút gọn. Việc xét xử như thế này có thể được tiến hành theo một số điều kiện nhất định.

Theo đó, Điều 316 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định thủ tục rút gọn như sau:

  • Là thủ tục tố tụng được áp dụng giải quyết các vụ án dân sự
  • Có trình tự đơn giản hơn so với thủ tục thông thường
  • Mục đích là nhằm giải quyết vụ án nhanh chóng.
  • Vẫn đảm bảo được đúng quy định pháp luật.

Như vậy, có thể thấy việc một vụ án dân sự được xét xử theo thủ tục rút gọn mang những đặc điểm cơ bản như sau:

  • Là thủ tục giải quyết một vụ án dân sự nhanh chóng. Với bản chất rút gọn, nên việc tiến hành xét xử sẽ được thực hiện rút ngắn hơn một số thủ tục và thời gian thực hiện. Do đó, việc xét xử sẽ diễn ra nhanh và gọn hơn các thủ tục thông thường.
  • Có một số yêu cầu, điều kiện để tiến hành xét xử theo thủ tục rút gọn. Đó có thể là những vụ việc dân sự có tình tiết đơn giản, không phức tạp, dễ dàng trong việc thu thập chứng cứ, tài liệu. Hoặc có thể các chứng cứ đó rõ ràng và đúng yêu cầu của vụ án. Ngoài ra, vụ việc để xét xử rút gọn không có yếu tố nước ngoài.
  • Cuối cùng, việc xét xử rút gọn vẫn đảm bảo đúng quy định pháp luật. Việc này vẫn cần đảm bảo không trái quy định về luật nội dung và vẫn tuân theo những quy định của luật tố tụng.

Xem thêm thông tin chi tiết về Tố tụng dân sự để có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề!

Điều kiện để xét xử theo thủ tục rút gọn

Cụ thể về điều kiện để xét xử theo thủ tục rút gọn được quy định tại Khoản 1 Điều 317 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Cụ thể như sau, vụ án khi có đủ các điều kiện dưới đây có thể xét xử theo thủ tục rút gọn:

Thứ nhất, vụ án có tình tiết đơn giản, quan hệ pháp luật rõ ràng, đương sự đã thừa nhận nghĩa vụ, đảm bảo đủ căn cứ giải quyết mà không phải thu thập chứng cứ.

Quy định này thể hiện rằng vụ việc không phức tạp. Đồng thời, cơ quan tố tụng không mất thời gian để thu thập chứng cứ, tài liệu. Việc không phải mất thời gian thu thập tài liệu chứng cứ sẽ đảm bảo tiết kiệm thời gian hơn so với các vụ án thông thường. Ngoài ra, quan điểm của các đương sự trong vụ án đã thống nhất, không còn mâu thuẫn như thông thường. Tức là, các bên đã nhận ra nghĩa vụ của mình và thừa nhận phải thực hiện.

Thứ hai, địa chỉ cư trú, trụ sở của các đương sự rõ ràng, đầy đủ. Căn cứ này là một căn cứ quan trọng trong việc xem xét thẩm quyền thụ lý của Tòa cũng như xác định cơ quan Thi hành án sau này.

Thứ ba, không có yếu tố nước ngoài trong vụ án.

Việc có yếu tố nước ngoài trong một vụ việc dân sự sẽ là đặc điểm của tư pháp quốc tế. Khi đó, để làm sáng tỏ vụ việc, các cơ quan tố tụng sẽ có thể phải tiến hành hoạt động ủy thác tư pháp với các cơ quan cùng cấp tại nước ngoài. Quá trình này sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, để xét xử nhanh chóng theo thủ tục rút gọn, các vụ việc dân sự này nhất thiết không có yếu tố nước ngoài xuất hiện.

Tuy nhiên, nhà làm luật cũng loại trừ trường hợp các đương sự là người Việt Nam và người nước ngoài đã có thỏa thuận đề nghị được xét xử theo thủ tục rút gọn; hoặc họ trình được chứng cứ về quyền sở hữu tài sản hợp pháp và đã thống nhất về việc xử lý tài sản đó.

Xem thêm thông tin về Đương sự

Phiên tòa xét xử theo thủ tục rút gọn

Khi đáp ứng đủ các điều kiện tại Điều 317 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, phiên tòa xét xử theo thủ tục rút gọn sẽ được tiến hành theo Điều 320 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Cụ thể như sau:

Trước tiên, thẩm phán tiến hành khai mạc phiên tòa theo quy định tại Điều 239 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. 

Sau đó, Thẩm phán sẽ hòa giải tại tòa. Tuy nhiên, nếu việc hòa giải thuộc trường hợp không được hòa giải tại Điều 206; hoặc không tiến hành hòa giải được tại Điều 207 thì Thẩm pháp sẽ không tiến hành hòa giải. Sau đó, nếu các đương sự không thỏa thuận được với nhau về giải quyết vụ án thì Thẩm phán sẽ xét xử.

Việc tranh luận và giải quyết vụ việc tại tòa sẽ được thực hiện theo thủ tục tranh tụng tại phiên tòa sơ thẩm.

Xem thêm thông tin tại đây: Kháng cáo là gì?

Hiệu lực của bản án xét xử theo thủ tục rút gọn

Đối với vụ việc dân sự được xét xử theo thủ tục rút gọn nêu trên, hiệu lực của bản án, quyết định trên vẫn sẽ tương tự như các bản án, quyết định được xét xử thông thường.

Theo Điều 321 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, những bản án, quyết định được xử lý theo thủ tục rút gọn vẫn có thể được kháng cáo, kháng nghị và vẫn có thể xem xét giám đốc thẩm, tái thẩm như thông thường.

Xem thêm thông tin liên quan đến pháp luật tố tụng tại Luật tố tụng 2015

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây