Nếu muốn rút đơn khởi kiện nhanh chóng, hãy đọc ngay bài viết này

0
428
Đánh giá

Theo quy định hiện nay, đương sự có quyền rút yêu cầu khởi kiện nếu thấy việc khởi kiện là không cần thiết nữa hoặc các bên đã đạt được thỏa thuận. Vậy đơn xin rút đơn khởi kiện được quy định như thế nào? Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách viết đơn xin rút đơn khởi kiện!

Nếu muốn rút đơn khởi kiện nhanh chóng, hãy đọc ngay bài viết này
Bài viết được thực hiện bởi Chuyên viên Trần Thu Hoài – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Khởi kiện là gì? Rút đơn yêu cầu khởi kiện là gì?

Khởi kiện là việc chủ thể yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác khi có căn cứ cho rằng nó bị xâm hại.

Trong tố tụng dân sự, khởi kiện vụ án dân sự là việc cá nhân, cơ quan, tổ chức và các chủ thể khác theo quy định pháp luật tố tụng dân sự nộp đơn yêu cầu tòa án có thẩm quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác.

Có thể khẳng định, quyền khởi kiện là một trong những quyền tố tụng quan trọng của các chủ thể. Việc khởi kiện cho phép các cá nhân, cơ quan, tổ chức và các chủ thể khác có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước tòa án. Đây là phương thức để các chủ thể có thể hành động ngay tức khắc để bảo vệ các quyền dân sự của mình tránh nguy cơ xâm phạm xảy ra như khởi kiện yêu cầu chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật với việc thực hiện quyền dân sự, khởi kiện đòi lại tài sản hoặc kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại,… Qua đó, cơ quan tố tụng sẽ kịp thời có hành động, cách thức để bảo vệ cho người bị xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp, ngăn chặn và chấm dứt hành vi trái pháp luật, giảm thiểu và khắc phục thiệt hại.

Đây là cơ sở pháp lý làm phát sinh quan hệ pháp luật tố tụng dân sự bởi nếu không có hoạt động khởi kiện thì sẽ không có quá trình tố tụng dân sự ở các giai đoạn tiếp theo.

Để biết thêm thông tin về quyền khởi kiện, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết về quy trình khởi kiện dân sự

Rút yêu cầu khởi kiện là một trong những quyền tự quyết của người khởi kiện. Theo đó, đây là việc người làm đơn khởi kiện tự nguyện đề nghị tòa án có thẩm quyền rút lại yêu cầu khởi kiện đã gửi trước đó. Việc rút yêu cầu khởi kiện nếu là tự nguyện và tuân thủ các quy định sẽ giúp việc giải quyết vụ án của tòa án được nhanh chóng.

Những giai đoạn rút đơn yêu cầu khởi kiện

(i) Giai đoạn trước khi Tòa án thụ lý vụ án

Khoản 1 Điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về các trường hợp Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện, trong đó có: “Người khởi kiện rút đơn khởi kiện”. Như vậy, trước khi thụ lý vụ kiện mà người khởi kiện rút đơn thì được trả lại đơn.

(ii) Giai đoạn sau khi Tòa án đã thụ lý vụ án

Khoản 1 Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về các trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ vụ án, trong đó có “Người khởi kiện rút toàn bộ đơn khởi kiện”. Như vậy, sau khi tòa đã thụ lý vụ án mà nguyên đơn rút đơn khởi kiện trước phiên tòa sơ thẩm, thì tòa án ra quyết định đình chỉ vụ án thay vì trả lại đơn kiện như trường hợp trên.

(iii) Giai đoạn đang xét xử sơ thẩm

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 244 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 cho phép nguyên đơn rút đơn khởi kiện tại phiên tòa sơ thẩm nếu việc rút là tự nguyện. Theo đó, nguyên đơn được rút một phần hoặc toàn bộ đơn khởi kiện theo nội dung trình bày trong đơn xin rút đơn xin khởi kiện.

Khi nguyên đơn rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của mình thì Hội đồng xét xử chấp nhận và đình chỉ xét xử đối phần yêu cầu hoặc toàn bộ yêu cầu đương sự đã rút theo quy định.

Bạn đọc có thể xem thêm quy định về phiên tòa sơ thẩm vụ án dân sự theo pháp luật hiện hành

(iv) Giai đoạn trước khi mở phiên tòa phúc thẩm hoặc tại phiên tòa phúc thẩm

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 299 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, việc nộp đơn rút yêu cầu đơn khởi kiện và được tòa án nhận ở giai đoạn này phải được bị đơn đồng ý thì Hội đồng xét xử ra quyết định hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án.

Hậu quả pháp lý của việc rút đơn khởi kiện

Như đã trình bày phần trên, có thể thấy tùy theo từng giai đoạn người khỏi kiện làm đơn rút yêu cầu khởi kiện mà hậu quả pháp lý của từng giai đoạn có sự khác nhau. Theo đó, Tòa án có thể xem xét và đưa ra những quyết định phù hợp, cụ thể:

(i) Khi chưa thụ lý vụ án thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện;

(ii) Sau khi đã thụ lý vụ án thì Tòa án ra quyết định đình chỉ vụ án;

(iii) Khi vụ án đang trong quá trình xét xử sơ thẩm, nếu rút một phần hay toàn bộ yêu cầu khởi kiện thì Tòa án đình chỉ một phần hay toàn bộ yêu cầu của đương sự;

(iv) Giai đoạn xét xử phúc thẩm thì Tòa án hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án.

Mời bạn đọc tham khảo thêm về hướng dẫn viết đơn xin rút đơn khởi kiện

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây