Quyết định khởi tố hình sự có những nội dung gì?

0
809
5/5 - (1 bình chọn)

Khởi tố hình sự là giai đoạn đầu tiên của tố tụng hình sự, Thẩm quyền ra quyết định khởi tố hình sự thuộc về cơ quan nào và những giai đoạn tiếp theo cụ thể ra sao, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Quyết định khởi tố hình sự có những nội dung gì?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm về khởi tố hình sự

Khởi tố vụ án hình sự là giai đoạn mở đầu của tố tụng hình sự, trong đó cơ quan có thẩm quyền xác định có hay không có dấu hiệu tội phạm để ra quyết định khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án.

Bên cạnh đó quyết định khởi tố vụ án là cơ sở pháp lý đầu tiên để thực hiện việc điều tra. Quyết định này làm phát sinh quan hệ pháp luật tố tụng hình sự giữa cơ quan có thẩm quyền và những người tham gia tố tụng.

Ai là người có thẩm quyền ra quyết định khởi tố hình sự?

Cơ quan điều tra khởi tố hình sự, chủ thể có thẩm quyền ra quyết định ở một số tội nhất định thuộc về thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra các cấp của lực lượng cảnh sát nhân dân. 

Cơ quan an ninh điều tra trong công an nhân dân có quyền quyết định  thuộc về thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra.

Cơ quan điều tra trong quân đội nhân dân khởi tố các vụ án hình sự về các tội phạm theo phạm vi được quy định thuộc về thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra các cấp trong quân đội nhân dân.

Các hoạt động điều tra và việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn chỉ được tiến hành sau khi có quyết định khởi tố vụ án của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết phải làm sáng tỏ những tài liệu đầu tiên, xác định hoàn cảnh, địa điểm xảy ra tội phạm, thu thập những vật chứng và những tình tiết có giá trị cho việc phát hiện tội phạm

Mời bạn tham khảo bài viết Quyết định không được khởi tố hình sự là gì ?Trường hợp nào không được khởi tố?

Quyết định khởi tố vụ án phải có những nội dung gì?

Quyết định khởi tố vụ án hình sự phải ghi rõ căn cứ khởi tố, điều, khoản của Bộ luật hình sự được áp dụng và các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 132 của Bộ luật này. Cụ thể phải ghi rõ:

a) Số, ngày, tháng, năm, địa điểm ban hành văn bản tố tụng;

b) Căn cứ ban hành văn bản tố tụng;

c) Nội dung của văn bản tố tụng;

d) Họ tên, chức vụ, chữ ký của người ban hành văn bản tố tụng và đóng dấu.

Những việc cơ quan có thẩm quyền phải làm sau khi ra quyết định khởi tố hình sự

Sau khi ra quyết định khởi tố vụ án cơ quan có thẩm quyền phải chuyển sang giai đoạn điều tra, thực hiện các hoạt động điều tra, tiếp đến là giai đoạn truy tố đây là một hoạt động của Viện kiểm sát. Sau khi thực hiện những bước trên tiếp tục đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm tại tòa án nhân dân các cấp.

Có thay đổi, bổ sung quyết định khởi tố hình sự được không?

Trong quá trình tiến hành tố tụng sau khi vụ án được khởi tố, nhất là các hoạt động điều tra, các cơ quan tiến hành tố tụng có thể phát hiện những thông tin, chứng cứ, tài liệu mới làm thay đổi về bản chất vụ án và hành vi phạm tội. Với sự thay đổi này, quyết định khởi tố vụ án hình sự ban đầu không còn chính xác hoặc chưa đầy đủ nên cần phải, bổ sung cho phù hợp với thực tế khách quan.

Điều luật quy định có quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có quyền ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án hình sự khi có căn cứ xác định tội phạm đã khởi tố không đúng với hành vi phạm tội xảy ra. Cần lưu ý là chỉ thay đổi quyết định trong trường hợp thay đổi tội danh. Không áp dụng việc thay đổi quyết định khởi tố vụ án nếu qua điều tra xác định được hành vi của bị can thuộc trường hợp nặng hơn hoặc nhẹ hơn trong cùng tội danh đã được khởi tố.

Những trường hợp nào quyết định khởi tố hình sự bị hủy bỏ?

Quyết định không khởi tố vụ án hình sự là sự khẳng định thái độ của người có thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự dựa trên những căn cứ pháp lý xác đáng, quyết định không triển khai hoặc chấm dứt mọi hoạt động và hủy bỏ mọi hình thức phản ánh mang tính chất tố tụng hình sự đối với một sự kiện, vấn đề hay những mức thông tin cụ thể mà trước đó bị nghi là có dấu hiệu tội phạm.

Ngoài ra, bạn đọc có thể xem thêm một số bài viết liên quan tại Luật Tố tụng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây