Phân biệt giữa giám đốc thẩm và tái thẩm chi tiết nhất!

0
161
Đánh giá

Giám đốc thẩm và tái thẩm đều có ý nghĩa quan trọng đối với cả việc giải quyết vụ án dân sự của tòa án và việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Vậy chúng có sự khác nhau như thế nào?

Phân biệt giữa giám đốc thẩm và tái thẩm chi tiết nhất!
Bài viết được thực hiện bởi Chuyên viên Trần Thu Hoài – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Khái niệm giám đốc thẩm

Bản án, quyết định giải quyết vụ án dân sự của tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng vì những nguyên nhân khác nhau có thể không đúng đắn, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các bên. Do vậy, để đảm bảo tính pháp chế xã hội chủ nghĩa trong công tác xét xử của tòa án, đảm bảo được việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự thì đối với những bản án, quyết định có sai lầm mặc dù đã có hiệu lực pháp luật vẫn phải được kháng nghị để xem xét lại. Việc xem xét lại trong trường hợp này gọi là giám đôc thẩm.

Theo đó, giám đốc thẩm dân sự là việc xem xét lại bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật của tòa án bị kháng nghị do phát hiện có sai lầm, vi phạm pháp luật trong việc giải quyết vụ án.

Để hiểu thêm xử giám đốc thẩm là gì? Bạn đọc có thể tham khảo các quy định pháp luật về thủ tục giám đốc thẩm hiện hành

Khái niệm tái thẩm

Tái thẩm là việc xem xét lại bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị do mới phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án mà tòa án và các đương sự đã không biết được khi tòa án giải quyết vụ án.

Để hiểu rõ hơn tái thẩm là gì? Bạn đọc có thể xem thêm quy định về thủ tục tái thẩm theo quy định pháp luật hiện hành!

Tái thẩm và Giám đốc thẩm đều có ý nghĩa quan trọng đối với cả việc giải quyết vụ án dân sự của tòa án và việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Việc xem xét lại giúp tòa án khắc phục được những thiếu sót của bản án, quyết định đó mà không phụ thuộc và thời gian nó có hiệu lực thi hành từ bao giờ. Qua đó, đảm bảo cho bản án, quyết định của tòa án có căn cứ và hợp pháp, từ đó đảm bảo việc bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự.

Vậy giữa tái thẩm và giám đốc thẩm có sự khác nhau như thế nào?

Phân biệt giữa giám đốc thẩm và tái thẩm chi tiết nhất!
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Phân biệt giám đốc thẩm và tái thẩm

Khái niệm

Như đã đề cập trên, tuy cùng là việc xem xét lại bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị, nhưng căn cứ kháng nghị ở hai thủ tục giám đốc thẩm vè tái thẩm là có sự khác nhau.

Tính chất

Giám đốc thẩm: là việc xem xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật do phát hiện có sai sót nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng.

Tái thẩm: là việc xem xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật do phát hiện tình tiết mới làm thay đổi cơ bản nội dung bản án, quyết định mà Tòa án không biết được lúc ra bản án, quyết định.

Căn cứ kháng nghị

Giám đốc thẩm:

(i) Kết luận trong bản án, quyết định của Tòa án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án.

(ii) Có vi phạm nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử dẫn đến có sai lầm nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án.

(iii) Có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật của tòa án.

Tái thẩm:

(i) Có căn cứ cho thấy lời khai của người làm chứng, kết luận định giá tài sản, kết luận giám định, bản dịch thuật,  lời dịch của người phiên dịch có những điểm quan trọng không đúng sự thật.

(ii) Có tình tiết mà Thẩm phán, Hội thẩm, Điều tra viên, Kiểm sát viên do không biết được mà kết luận không đúng làm cho bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật không đúng sự thật khách quan của vụ án.

(iii) Vật chứng, biên bản về hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, biên bản hoạt động tố tụng khác hoặc những chứng cứ, tài liệu, đồ vật khác trong vụ án là không đúng sự thật hoặc bị giả mạo.

(iv) Xuất hiện những tình tiết khác làm cho bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật không đúng sự thật khách quan của vụ án.

Chủ thể kháng nghị

Giám đốc thẩm: Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án quân sự trung ương, Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự trung ương, Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao theo quy định pháp luật về giám đốc thẩm.

Tái thẩm: Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự trung ương, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao theo quy định pháp luật.

Đối tượng cần xem xét lại

Giám đốc thẩm: Bản án, quyết định có sai sót nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng

Tái thẩm: Bản án, quyết định có tình tiết mới làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết định đó.

Thẩm quyền của Hội đồng xét xử

Hội đồng xét xử ở thủ tục giám đốc thẩm có quyền hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để xét xử sơ thẩm lại hoặc xét xử phúc thẩm lại. Còn hội đồng tái thẩm có thẩm quyền hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để xét xử sơ thẩm lại.

Hội đồng giám đốc thẩm có quyền sửa một phần hoặc toàn bộ bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật còn hội đồng tái thẩm thì không có thẩm quyền này.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết liên quan tại Luật Tố tụng năm 2015

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây