Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong tố tụng

0
516
Đánh giá

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong một vụ việc dân sự là một chủ thể quan trọng, đóng vai trò lớn trong việc giải quyết tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho các bên. Vậy quyền của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là gì?

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong tố tụng
Bài viết được thực hiện bởi Chuyên viên Trần Thu Hoài – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Quy định chung về đương sự trong tố tụng

Đương sự là ai?

Đương sự là những người tham gia vào các vụ việc dân sự tại Tòa án. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, đương sự bao gồm những chủ thể sau:

 • Nguyên đơn
 • Bị đơn.
 • Người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Họ tham gia vào vụ việc dân sự để nhằm mục đích bảo vệ quyền và lợi ích của bản thân, cơ quan, tổ chức tại Tòa án.

Đương sự gồm những ai?

Qua phân tích trên, có thể kết luận được rằng, đương sự bao gồm các chủ thể:

 • Nguyên đơn;
 • Bị đơn;
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ai?

Khái niệm

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là một trong ba chủ thể tham gia vào quan hệ tố tụng dân sự tại . tòa án. Họ tham gia vào vụ việc dân sự bên cạnh các chủ thể như bị đơn, nguyên đơn cũng để nhằm mục đích giải quyết tranh chấp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân. 

Theo đó, có thể hiểu người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người tuy không khởi kiện, không bị kiện nhưng giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ. Họ được tự đưa để nghị của mình hoặc được các đượng sự khác đề nghị đưa vào quá trình tố tụng để góp phần giải quyết vụ án nhanh gọn hơn và toàn diện hơn. 

Cần phải lưu ý rằng, từ đặc điểm trên, không phải bất cứ vụ tranh chấp, yêu cầu dân sự nào cũng có người có quyền và nghĩa vụ liên quan. 

Ví dụ về người có quyền và nghĩa vụ liên quan

Có thể dễ bắt gặp các trường hợp, vụ việc dân sự có sự tham gia của các đương sự là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Cụ thể:

Ví dụ 1. Anh A có một mảnh đất được định giá 2 tỷ đồng. Anh A thế chấp một phần mảnh đất với khách hàng B để vay 500 triệu đồng. Sau đó, anh lại thế chấp một phần mảnh đất đó cho anh C để vay 1 tỷ đồng. Đến hạn trả nợ với anh C, nhưng anh A không có tiền trả nợ. Anh C khởi kiện ra tòa yêu cầu anh A thanh toán số tiền vay là 1 tỷ đồng có bảo đảm là mảnh đất. Trong trường hợp này, tuy anh B không khởi kiện, hợp đồng vay của anh B với anh A chưa đến thời điểm thanh toán, nhưng vì cùng có tài sản bảo đảo là mảnh đất, nên khi anh C khởi kiện thì anh B cũng trở thành người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong tranh chấp trên.

Ví dụ 2. Chị D cho anh H mượn Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) để anh H vay vốn tại ngân hàng C. Sau đó, chị D phát hiện các sai phạm tại hợp đồng vay vốn trên và đã tiến hành khởi kiện ra Tòa án yêu cầu hủy hợp đồng thế chấp vay vốn trên. Ở đây, chị D là người khởi kiện, ngân hàng C là người bị kiện, và anh H là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. 

Quyền và nghĩa vụ của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan

Khi tham gia vào quá trình tố tụng, các đương sự sẽ có một số quyền lợi và nghĩa vụ giống nhau, được quy định tại Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Quyền lợi và nghĩa vụ của họ cũng tương tự với các đương sự chính là nguyên đơn và bị đơn. Cụ thể họ có một số quyền lợi cơ bản như sau:

 • Được thông báo, giải thích các quyền và nghĩa vụ của đương sự;
 • Được đưa ra các chứng cứ, tài liệu chứng minh liên quan đến vụ việc dân sự
 • Tham gia phiên tòa, phát biểu các ý kiến liên quan đến vụ án nhằm làm rõ các tình tiết, vấn đề của tranh chấp. Điều này nhằm giúp họ có cơ hội bảo vệ quyền lợi của mình trực tiếp và hiệu quả. 
 • Tự bảo vệ, nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Đây là một hoạt động cơ bản của các đương sự, là quyền con người, đảm bảo các cá nhân đều được tiếp cận công lý bình đẳng. 
 • Kháng cáo bản án, các quyết định của Tòa án về những vấn đề liên quan đến quyền lợi của mình.

Ngoài ra, họ còn có các quyền lợi riêng biệt như sau:

 • Tham gia tố tụng với nguyên đơn hoặc bị đơn. 
 • Được đưa ra yêu cầu độc lập; Nếu được chấp nhận thì sẽ tham gia vào vụ án còn nếu không được Tòa án chấp nhận, người có quyền và nghĩa vụ liên qua có thể khởi kiện một vụ án mới

Ngoài ra, họ còn phải thực hiện một số nghĩa vụ như sau: 

 • Nếu tham gia tố tụng với bên nguyên đơn hay trường hợp có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tương tự với bên nguyên đơn thì sẽ có các quyền và nghĩa vụ như bên nguyên đơn tại Điều 71 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015
 • Ngược lại, nếu liên quan đến bên bị đơn thì sẽ có quyền lợi và nghĩa vụ theo điều 72 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. 
 • Ngoài ra, họ còn cần tôn trọng Tòa án, chấp hành các quy định, nội quy tại Tòa, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. 
 • Nghĩa vụ có mặt theo giấy triệu tập của tòa án để phục vụ quá trình xét xử và tố tụng. 

Mời bạn đọc xem thêm về luật tố tụng dân sự 2015  để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây