Mẫu đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc dân sự đầy đủ nhất!

0
386
Đánh giá

Mẫu đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc dân sự là một nội dung quan trọng của hoạt động tố tụng. Các đơn này sẽ giúp đương sự có thể cung cấp đầy đủ các nội dung về vụ việc mà tòa án hướng tới. 

Đơn yêu cầu tòa án
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật tố tụng, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định pháp luật về việc dân sự

Việc dân sự là tên gọi chung của các việc riêng của cá nhân, tổ chức, không có nguyên đơn, bị đơn xuất hiện. Trong việc dân sự, chủ thể tham gia chỉ có người yêu cầu Tòa án giải quyết công việc mà đương sự yêu cầu.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 68 Bộ luật Tố tụng dân sự, đương sự trong việc dân sự là những người sau đây:

 • Cơ quan
 • Tổ chức
 • Cá nhân

Dưới góc độ pháp lý, tại Khoản 5 Điều 68 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định họ là những người yêu cầu Tòa án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý làm căn cứ phát sinh quyền và nghĩa vụ về các việc dân sự (bao gồm: dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động) của mình hoặc cơ quan. Ngoài ra, luật quy định họ còn có yêu cầu Tòa án công nhận cho mình quyền về dân sự trong các vụ việc thuộc các lĩnh vực nêu trên.

Ví dụ: Công ty A giao kết hợp đồng với công ty B. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, công ty A phát hiện đại diện ký kết bên công ty B không phải là chủ thể có thẩm quyền thực hiện giao kết hợp đồng. Vì vậy, Công ty A yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu do vi phạm quy định về chủ thể ký kết hợp đồng theo Bộ luật Dân sự năm 2015.

Ngoài ra, trong việc dân sự còn xuất hiện những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Họ được hiểu là những người không  có yêu cầu giải quyết  việc dân sự nào với Tòa án. Nhưng việc giải quyết việc dân sự của người đưa ra yêu cầu lại có liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc được đương sự trong vụ việc đề nghị để tham gia giải quyết vụ việc tại tòa án.

Trong việc dân sự, cách thức của Tòa án sẽ ra xác minh tình tiết vụ việc và ra quyết định, tuyên bố theo yêu cầu của cá nhân, tổ chức. Khác với vụ án dân sự, kết quả giải quyết sẽ được thể hiện dưới dạng một quyết định.

Nhìn chung, việc dân sự thường đơn giản hơn vụ án dân sự. Do đó, trình tự, thủ tục giải quyết việc dân sự cũng đơn giản, gọn gàng và nhanh hơn so với vụ án.

Xem thêm thông tin liên quan tại: thủ tục giải quyết việc dân sự

Đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc dân sự phải có những nội dung gì?

Đơn yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự cần đảm bảo một số nội dung cơ bản như sau:

Họ tên, thông tin người yêu cầu giải quyết: nhóm thông tin này nhằm mục đích cung cấp cho Tòa án và cơ quan có thẩm quyền biết rằng họ đang giải quyết vụ việc của ai; trong vụ việc dân sự gồm những người nào và sau này khi cần thì liên lạc với ai.

Nội dung vụ việc yêu cầu Tòa án giải quyết: Ở đây, người soạn đơn sẽ trình bày tổng quan về việc dân sự cần giải quyết đo. Người soạn đơn có thể nêu ý chính hoặc tổng hợp vụ việc ra cho Tòa án.

Căn cứ pháp luật để Tòa án giải quyết: thông thường, khi yêu cầu một vụ việc thì  người yêu cầu cũng đã phải tìm hiểu các quy định pháp luật có liên quan. Từ đó, họ mới có quan điểm về vụ việc yêu cầu Tòa án giải quyết. Do đó, cần đưa ra các cơ sở pháp lý để Tòa án hiểu được quan điểm của người yêu cầu.

Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo. Đây là một nội dung không thể thiếu đối với bất cứ đơn từ gửi Tòa án nào. Điều này phục vụ quá trình xác minh, điều tra thông tin để giải quyết vụ việc dân sự mà Tòa án được yêu cầu.

Trên đây là những nội dung cần thiết khi tiến hành soạn đơn giải yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự. Ngoài ra, người soạn đơn cũng cần chú ý một số nội dung khác như: Thông tin của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tòa án nơi thụ lý đơn.

Mẫu đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc dân sự

Mẫu đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc dân sự được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13/01/2017 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Theo đó, mẫu đơn sẽ như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN YÊU CẦU

GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ

(V/v: ………………………………………)(1)

Kính gửi:  TÒA ÁN NHÂN DÂN …………………..(2)

Họ tên người yêu cầu:

1(3)…………………………………………………………….. Sinh năm:

Địa chỉ(4):

Số điện thoại:…………………………… Fax:

Địa chỉ thư điện tử:………………………………………. (nếu có).

2…………………………………………………………….. Sinh năm:

Địa chỉ:

Số điện thoại:…………………………… Fax:

Địa chỉ thư điện tử:……………………………………… (nếu có).

Tôi (chúng tôi) xin trình bày với Tòa án nhân dân(5)

việc như sau:

 1. Những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết:
 2. Lý do, mục đích yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề nêu trên:
 3. Căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề nêu trên:
 4. Tên và địa chỉ của những người có liên quan đến những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết(6):
 5. Thông tin khác(7):

Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn gồm có(8):

 1. Tài liệu 1
 2. Tài liệu 2

Tôi cam kết những lời khai trong đơn là hoàn toàn đúng sự thực.

………., ngày……tháng……năm …(9)

NGƯỜI YÊU CẦU(10)

 

Khuyến nghị công ty Luật TNHH Everest 

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm muc địch nghiên Cứu khoa học hoặc phố biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhàm mục địch thuong mai.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó chỉ có thể là quan điểm cá nhân của nguời viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vẫn đề có liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư ván pháp luật: 1900 6198, Emai: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây