Hướng dẫn chi tiết cách viết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đúng luật nhất!

0
169
5/5 - (1 bình chọn)

Sau một thời gian vợ chồng chung sống không hòa hợp và đã đi đến quyết định ly hôn, cho dù là đồng thuận hay không đồng thuận ly hôn thì cũng cần phải tuân thủ theo đúng quy trình mà pháp luật quy định. Vậy, viết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn như thế nào cho đúng? Mời bạn đọc tham khảo ngay tài liệu dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích cho bản thân nhé!

 đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thuận tình ly hôn theo quy định pháp luật

Thuận tình ly hôn hiểu theo cách đơn giản thì đó là khi vợ, chồng cùng đồng ý đưa ra yêu cầu ly hôn và cả hai đều đã có thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ về cấp dưỡng, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của nhau thì Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn (hoặc có thể thỏa thuận đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn).

Ví dụ: Do có những sự bất đồng trong cuộc sống hôn nhân mà anh D và chị H đã quyết định “đường ai người đấy đi”, trong quá trình hôn nhân, anh chị có một con chung là bé A – 3 tuổi và tài sản là một căn nhà chung cư. Trước khi đi nộp đơn xin ly hôn, vợ chồng anh D, chị H trên tinh thần tự nguyện đã thỏa thuận với nhau, sau khi ly hôn cháu A sẽ sống chung với mẹ, anh D mỗi tháng sẽ có nghĩa vụ thăm nom, cấp dưỡng cho cháu số tiền 2.500.000đ/tháng và căn nhà sẽ được chia đôi. Như vậy, anh D và chị H đã đủ điều kiện để thực hiện việc thuận tình ly hôn.

Vậy, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo quy định của pháp luật cần có những nội dung gì? Hãy xem ngay tại đây nhé!

Một số lưu ý khi viết đơn công nhận thuận tình ly hôn giữa vợ và chồng

Khi viết đơn công nhận thuận tình ly hôn, ngoài những thủ tục cần phải thực hiện thì phần nội dung là điều vô cùng quan trọng để tòa án dễ dàng thực hiện việc xem xét, giải quyết theo yêu cầu của hai bên, cụ thể:

Đầu tiên đơn yêu cầu thuận tình ly hôn phải có đầy đủ phần quốc hiệu, tiêu ngữ, tên đơn khởi kiện về việc thuận tình ly hôn;

Thứ hai, phải điền đầy đủ ngày – tháng – năm thực hiện đơn ly hôn;

Thứ ba, phải có phần kính gửi cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn;

Thứ tư, điền những thông tin cá nhân của cả hai vợ, chồng yêu cầu ly hôn như: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email..v..v…  

Thứ năm, ghi rõ nguyên nhân của việc vợ chồng dẫn đến hôn nhân để tòa thuận tiện trong việc giải quyết;

Thứ sáu, cần có nội dung yêu cầu Tòa công nhận giải quyết thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn gồm những nội dung về quan hệ hôn nhân; vấn đề con cái; tài sản; công nợ (nếu có)

Thứ bảy, để thể hiện sự tôn trọng của mình đối với cơ quan có thẩm quyền cần có phần kính đề nghị Tòa xem xét giải quyết;

Cuối cùng vợ, chồng cần kiểm tra lại thông tin trên đơn, ký và ghi rõ họ tên vào đơn xin ly hôn thuận tình.

Như vậy, khi viết đơn công nhận thuận tình ly hôn, hai người có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục. Do đó, để nộp đơn giải quyết thì vợ chồng có thể nộp đơn tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện

Xem thêm về: Thủ tục giải quyết việc dân sự 2015

Mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn chi tiết nhất

Dưới đây là mẫu đơn công nhận thuận tình ly hôn chi tiết nhất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———-

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN,

NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Kính gửiTOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN/HUYỆN………………………………………………..

Họ và tên chồng: ………………………………………… Sinh ngày:………………………….

CMND số:…………………………………. Cấp bởi:………………………………………………..

Hộ khẩu thường trú:………………………………………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại:………………………………………………………………………………………….

Điện thoại:……………………………..

Họ và tên vợ:………………………………………………… Sinh ngày:………………………….

CMND số:…………………………………. Cấp bởi:………………………………………………..

Hộ khẩu thường trú:………………………………………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại:………………………………………………………………………………………….

Điện thoại:……………………………..

Chúng tôi cùng làm đơn này kính đề nghị Tòa án thụ lý hồ sơ và công nhận việc thuận tình ly hôn của chúng tôi, cụ thể như sau:

Hai chúng tôi đã kết hôn từ ngày: …../…../……., có đăng ký kết hôn tại:……………………..,quận………………………., thành phố/tỉnh………………………..

Do hiện nay tình cảm vợ chồng không còn, mâu thuẫn phát sinh do khác biệt quan điểm sống khiến cho mục đích hôn nhân không đạt được, cả hai chúng tôi đều nhất trí ly hôn để giải phóng cho nhau. Vì vậy, chúng tôi làm đơn này kính mong Quý Toà xem xét giải quyết cho chúng tôi được ly hôn, chấm dứt tình trạng hôn nhân như hiện nay, cụ thể:

1. Về con chung: Chúng tôi có……con là:

– ………………………………………………….

– ………………………………………………….

Về con chung chúng tôi tự thoả thuận với nhau, không yêu cầu Toà án giải quyết.

Chúng tôi đã thoả thuận về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng như sau:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

2. Về tài sản chung chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận chia như sau: (ghi cụ thể mỗi người được chia sở hữu tài sản gì).

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

(Nếu không có tài sản chung thì ghi không có tài sản chung)

3. Về nhà ở: chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

(Nếu không có nhà ở thì ghi không có).

4. Về vay nợ: chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau: Chúng tôi không có nợ chung, nên không yêu cầu Toà án giải quyết.

Kính đề nghị Quý Toà xem xét giải quyết.

……………………., ngày ….. tháng ….. năm …………

Họ và tên chồng Họ và tên vợ

Xem thêm những thông tin liên quan đến pháp luật trong lĩnh vực pháp luật tố tụng tại đây!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây