Hội đồng xét xử phúc thẩm – Chủ thể và quyền hạn theo quy định

0
207
Đánh giá

Việc xét xử phúc thẩm có ý nghĩa quan trọng trong việc khắc phục những sai lầm có thể có trong những bản án, quyết định chưa có hiệu lực pháp luật của Tòa án trước đó. Vậy Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm những ai? Quyền hạn của họ được quy định như thế nào.

Hội đồng xét xử phúc thẩm - Chủ thể và quyền hạn theo quy định
Bài viết được thực hiện bởi Chuyên viên Trần Thu Hoài – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Quy định pháp luật về xét xử phúc thẩm

Sau khi bản án, quyết định sơ thẩm được tuyên thì bản án, quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật ngay mà còn một thời hạn nhất định để các đương sự có thể kháng cáo, viện kiểm sát có thể kháng nghị. Nếu có kháng cáo hoặc kháng nghị đối với bản án, quyết định sơ thẩm thì tòa án cấp trên trực tiếp sẽ tiến hành xét xử lại vụ án. Thủ tục xét xử lại vụ án trên được gọi là xét xử phúc thẩm.

Theo đó, phúc thẩm dân sự là việc tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án mà bản án, quyết định của tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật nhưng trong thời hạn đó bị kháng cáo, kháng nghị. Thực chất, đây là hoạt động nhằm kiểm tra tính hợp pháp, kiểm tra việc áp dụng các quy định pháp luật vào thực tiễn xét xử của Tòa án cấp sơ thẩm nhằm kịp thời phát hiện sai phạm, đảm bảo nguyên tắc pháp chế, sự thực thi của pháp luật trên thực tiễn.

Theo quy định tại Điều 293 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án xét xử phúc thẩm chỉ xem xét lại phần của bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm có kháng cáo, kháng nghị hoặc có liên quan đến nội dung kháng cáo, kháng nghị.

Bạn đọc có thể tham khảo một số quy định về phiên tòa phúc thẩm theo pháp luật hiện hành!

Hội đồng xét xử là gì? 

Hội đồng xét xử là một hội đồng do Tòa án có thẩm quyền lập ra, bao gồm các Thẩm phán và các Hội thẩm nhân dân để nhân danh nhà nước trực tiếp xét xử và ra bản án hoặc quyết định đối với các vụ án tại phiên tòa.

Hội đồng xét xử phúc thẩm là gì? 

Xét xử phúc thẩm là cấp xét xử thứ hai trong hệ thống xét xử tại Tòa án nước ta hiện nay, ở đó Tòa án cấp trên thực tiếp xét xử lại những bản án, quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo hoặc kháng nghị. Đây là chủ thể có nhiệm vụ trực tiếp thực hiện việc xét xử tại Tòa án cấp phúc thẩm.

Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm những ai?

Theo quy định tại Điều 64 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm ba Thẩm phán, trừ trường hợp vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn theo quy định tại Điều 65 của Bộ luật này.

Các thành viên của Hội đồng xét xử theo quy định phải xét xử vụ án từ khi bắt đầu cho đến lúc kết thúc phiên tòa. Trường hợp Thẩm phán trong Hội đồng xét xử không thể tiếp tục tham gia xét xử được thì Tòa án vẫn có thể xét xử vụ án nếu có Thẩm phán dự khuyết thay thế. Còn trường hợp không có người thay thế ngay thì Hội đồng xét xử phúc thẩm nói chung và Hội đồng xét xử nói riêng phải ra quyết định hoãn phiên tòa.

Xem thêm về: Hoãn phiên tòa phúc thẩm

Hội đồng xét xử theo quy định hiện nay làm việc theo nguyên tắc tập thể và quyết định theo đa số. Theo đó, các thành viên của Hội đồng xét xử phải giải quyết tất cả các vấn đề của vụ án bằng cách biểu quyết  và quyết định theo đa số về từng vấn đề một. Mọi ý kiến thảo luận và quyết định của Hội đồng xét xử phải được ghi lại bằng biên bản.

Hội đồng xét xử phúc thẩm - Chủ thể và quyền hạn theo quy định
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thẩm quyền của hội đồng xét xử phúc thẩm

Thẩm quyền là tổng thể các quyền và nghĩa vụ mà chủ thể được trao để áp dụng giải quyết các vấn đề cụ thể nào đó trong phạm vi quản lý của họ.

Để việc xét xử các bản án, quyết định bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định một cách khách quan, Hội đồng xét xử được phép và phải trực tiếp xác định những tình tiết của vụ án bằng cách trực tiếp hỏi và nghe ý kiến của các đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người làm chứng, người giám định và xem xét vật chứng.

Theo quy định tại Điều 64 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Hội đồng xét xử phúc thẩm có các quyền sau đây:

(i) Giữ nguyên hoặc sửa bản án sơ thẩm;

(ii) Hủy bản án sơ thẩm, hủy một phần bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm;

(iii) Hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án;

(iv) Đình chỉ xét xử phúc thẩm;

(v) Tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án khi có văn bản của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật có dấu hiệu trái với Hiến pháp, luật, các văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên cho đến khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản trả lời Tòa án kết quả xử lý.

Trong phạm vi thẩm quyền của mình, Hội đồng xét xử tiến hành xét xử và đưa ra một trong các quyết định trên, tuy nhiên nếu không đồng tình với bản án phúc thẩm, đương sự có thể làm gì? Để biết thêm, mời bạn đọc xem thêm các quy định về bản án phúc thẩm

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết liên quan tại Luật tố tụng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây