Hoãn phiên tòa phúc thẩm – Cách viết đơn xin hoãn phiên tòa phúc thẩm

0
455
Đánh giá

Trong nhiều trường hợp vì các lý do nhất định, phiên tòa phúc thẩm không thể được tiến hành theo quy định và tòa án có thể ra quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm. Vậy viết đơn xin hoãn phiên tòa phúc thẩm như thế nào?

Hoãn phiên tòa phúc thẩm - Cách viết đơn xin hoãn phiên tòa phúc thẩm
Bài viết được thực hiện bởi Chuyên viên Trần Thu Hoài – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Phiên tòa phúc thẩm là gì?

Phiên tòa chính là nơi các chủ thể tham gia vào các quan hệ xã hội được tự mình hoặc thông qua người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi nó bị xâm phạm.

Sau khi bản án, quyết định sơ thẩm được tuyên thì bản án, quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật ngay mà còn một thời hạn nhất định để các đương sự có thể kháng cáo, viện kiểm sát có thể kháng nghị. Nếu có kháng cáo hoặc kháng nghị đối với bản án, quyết định sơ thẩm thì tòa án cấp trên trực tiếp sẽ tiến hành xét xử lại vụ án. Thủ tục xét xử lại vụ án trên được gọi là xét xử phúc thẩm.

Theo đó, thủ tục xét xử phúc thẩm là việc tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án mà bản án, quyết định của tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật nhưng trong thời hạn đó bị kháng cáo, kháng nghị. Thực chất, đây là hoạt động nhằm kiểm tra tính hợp pháp, kiểm tra việc áp dụng các quy định pháp luật vào thực tiễn xét xử của Tòa án cấp sơ thẩm nhằm kịp thời phát hiện sai phạm, đảm bảo nguyên tắc pháp chế, sự thực thi của pháp luật trên thực tiễn.

Theo đó, phiên tòa phúc thẩm được hiểu là phiên xét xử theo thủ tục phúc thẩm theo quy định pháp luật

Theo quy định tại Điều 293 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án xét xử phúc thẩm chỉ xem xét lại phần của bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm có kháng cáo, kháng nghị hoặc có liên quan đến nội dung kháng cáo, kháng nghị.

Ngoài ra, để biết thêm phiên tòa phúc thẩm là gì? Bạn đọc có thể tham khảo các quy định về phiên tòa phúc thẩm theo quy định hiện hành!

Hoãn phiên tòa phúc thẩm trong những trường hợp nào?

Điều 296 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về các trường hợp hoãn phiên tòa phúc thẩm bao gồm:

(i) Trường hợp Kiểm sát viên có kháng nghị phúc thẩm được phân công tham gia phiên tòa vắng mặt;

(ii) Người kháng cáo, người không kháng cáo nhưng có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng cáo, kháng nghị, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất mà vắng mặt thì phải hoãn phiên tòa. Trường hợp có đơn đề nghị xét xử vắng mặt của họ thì vụ án được tiến hành xét xử theo thủ tục vắng mặt.

(iii) Người kháng cáo được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vắng mặt thì bị coi như từ bỏ việc kháng cáo và Tòa án đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với yêu cầu kháng cáo của người đó, trừ trường hợp có đề nghị xét xử vắng mặt thì vụ án được tiến hành theo thủ tục vắng mặt.

Trường hợp do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà người kháng cáo vắng mặt thì phải hoãn phiên tòa.

Có thể bạn quan tâm: Bản án phúc thẩm

Thời hạn hoãn phiên tòa phúc thẩm

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 296 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Thời hạn hoãn phiên tòa phúc thẩm không được quá 01 tháng tính từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Đối với phiên tòa phúc thẩm được tiến hành theo thủ tục rút gọn thì thời hạn hoãn phiên tòa không quá 15 ngày tính từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Ai là người có thẩm quyền ra quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm?

Về thẩm quyền hoãn phiên tòa, theo quy định tại Khoản 1 Điều 233 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Hội đồng xét xử sẽ ra quyết định hoãn phiên tòa theo quy định.

Theo quy định tại Điều 64 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm ba Thẩm phán, trừ trường hợp vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn theo quy định tại Điều 65 của Bộ luật này.

Các thành viên của Hội đồng xét xử theo quy định phải xét xử vụ án từ khi bắt đầu cho đến lúc kết thúc phiên tòa. Trường hợp Thẩm phán trong Hội đồng xét xử không thể tiếp tục tham gia xét xử được thì Tòa án vẫn có thể xét xử vụ án nếu có Thẩm phán dự khuyết thay thế. Còn trường hợp không có người thay thế ngay thì Hội đồng xét xử phúc thẩm nói chung và Hội đồng xét xử nói riêng phải ra quyết định hoãn phiên tòa.

Nội dung của đơn xin hoãn phiên tòa phúc thẩm

Theo quy định hiện hành, mãu đơn phiên tòa cần có các nội dung sau:

(i) Quốc hiệu, tiêu ngữ;

(ii) Nơi nhận đơn;

(iii) Họ tên người làm đơn và một số thông tin đi kèm;

(iv) Tư cách tham gia tố tụng;

(v) Lý do xin hoãn phiên tòa;

(vi) Xác nhận của người làm đơn (chữ ký hoặc dấu vân tay);

Bạn đọc có thể tham khảo cách viết đơn xin hoãn phiên tòa tại đây!

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết liên quan tại Luật tố tụng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây