Những quy định pháp luật trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án hình sự

0
579
5/5 - (1 bình chọn)

Giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm bắt đầu kể từ ngày Tòa án nhận được hồ sơ do Viện kiểm sát chuyển sang. Để có thể quyết định đưa vụ án ra xét xử hoặc ra các quyết định tố tụng khác phù hợp với yêu cầu của pháp luật cần phải thực hiện những công việc gì? Mời bạn đọc tham khảo.

Chuẩn bị xét xử
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm về xét xử sơ thẩm vụ án hình sự

Xét xử sơ thẩm vụ án hình sự là giai đoạn của tố tụng hình sự, trong đó toà án có thẩm quyền xét xử sở thẩm vụ án hình sự thực hiện trên cơ sở kết quả tranh tụng tại phiên toà xem xét, giải quyết vụ án bằng việc ra bản án quyết định bị cáo hoặc các bị cáo có tội hay không có tội, hình phạt và các biện pháp tư pháp, cũng như các quyết định tố tụng khác theo quy định của pháp luật.

Các giai đoạn trong quá trình chuẩn bị xét xử vụ án hình sự

Nhận hồ sơ vụ án, bản cáo trạng và thụ lí vụ án

Sau khi kết thúc điều tra, nếu các định có tội phạm và cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị can thì cơ quan điều tra làm bản kết luận điều tra đề nghị Viện kiểm sát truy tố. Bản kết luận phải được chuyển cho Viện kiểm sát cùng toàn bộ hồ sơ vụ án đẻ Viện kiểm sát tiến hành nghiên cứu hồ sơ được kịp thời.

Khi làm cáo trạng, một số vấn đề có tính chất thủ tục không thể thiếu là phải phát sinh cáo trạng. Bản cáo trạng bao gồm phần nội dung và phần kết luận. Để đảm bảo kịp thời, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm, ngay sau khi lập cáo trang Viện kiểm sát phải chuyển giao cáo trạng cùng toàn bộ hồ sơ vụ án cho Tòa án.

 Thời hạn chuẩn bị xét xử

Giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm bắt đầu kể từ ngày Tòa án nhận được hồ sơ do Viện kiểm sát chuyển sang. Để có thể quyết định đưa vụ án ra xét xử hoặc ra các quyết định tố tụng khác phù hợp với yêu cầu của pháp luật phải có một khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị, tức là nghiên cứu hồ sơ và giải quyết yêu cầu của những người tham gia tố tụng đồng thời tiến hành những yêu cầu cần thiết cho việc mở phiên tòa sơ thẩm.

Một số hoạt động khác trong quá trình chuẩn bị xét xử

Áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế

Căn cứ Điều 241 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 (BLTTHS) tuân thủ pháp luật về áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế được quy định như sau:

“Điều 241. Áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế

Sau khi nhận hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, Viện kiểm sát có quyền quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế theo quy định của Bộ luật này.

Thời hạn áp dụng biện pháp ngăn chặn trong giai đoạn truy tố không được quá thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 240 của Bộ luật này.”

Trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Trả hồ sơ để điều ra bổ sung trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, Khi cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng đối với vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa được.

Thứ hai, Khi có căn cứ để cho rằng bị cáo phạm tội khác hoặc có đồng phạm khác

Thứ ba, Khi phát hiện có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng

– Đình chỉ, tạm đình chỉ vụ án

Theo quy định của pháp luật thẩm phán ra quyết định tạm đình chỉ vụ án trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, Bị can bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh hiểm nghèo có giấy chứng nhận của Hội đồng giám định pháp lý.

Thứ hai, Không biết rõ bị can đang ở đâu

Những trường hợp quyết định đình chỉ vụ án, sau khi nghiên cứu hồ sơ, thẩm phán ra quyết định đình chỉ vụ án những trường hợp sau:

Một là, Bị can chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Hai là, Tội phạm đã được đại xá

Ba là, Bị can chết

Bốn là, Hành vi phạm tội của bị can đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật

Năm là, Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết liên quan tại Luật tố tụng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây