Những căn cứ quan trọng cần có nếu muốn khởi tố hình sự

0
317
5/5 - (1 bình chọn)

Khi đưa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cần dựa vào những căn cứ nào, quy định của pháp luật về khởi tố vụ án, trong quá trình khởi tố vụ án có những hoạt động gì, Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

"cơ sở khởi tố vụ án hình sự các bước khởi tố vụ án hình sự"
Bài viết được thực hiện bởi Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về khởi tố vụ án hình sự

Cơ sở khởi tố vụ án là những nguồn tin mà dựa vào đó cơ quan khởi tố xác định dấu hiệu tội phạm. Quy định về cơ sở khởi tố vụ án sau:

Thứ nhất, Tố giác của công dân, Công dân có thể tố giác tội phạm với cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác của Nhà nước hoặc tổ chức xã hội, Tố giác có thể bằng miệng hoặc bằng văn bản. 

Thứ hai, Tin báo của cơ quan nhà nước hoặc tổ chức xã hội. Cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân hoặc báo tin ngay về tội phạm cho cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát bằng văn bản. Các cơ quan nào phải tiếp nhận và áp dụng mọi biện pháp để kiểm tra, xác minh tin bán.

Thứ ba, Tin báo trên các phương tiện thông tin địa chúng, Khi có tn báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, xác minh tin báo đó.

Thứ tư, Các cơ quan nhà nước theo thẩm quyền trong phạm vi trách nhiệm phải thực hiện khởi tố vụ án hình sự.

Thứ năm, Người phạm tội tự thú, Pháp luật quy định người phạm tội tự thú là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Vì vậy, chỉ coi là người phạm tội tự thú khi chính người đó khai báo về hành vi phạm tội của mình.

Căn cứ khởi tố hình sự

Căn cứ khởi tố vụ án hình sự là dấu hiệu của tội phạm đã được xác định. Bộ luật tố tụng hihf sự đã quy định chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Để quyết định khởi tố vụ án hình sự cần dự trên những tiêu chí sau:

(i) Có sự việc xảy ra

(ii) Sự việc đó có dấu hiệu tội phạm

Ngoài ra có 10 trường hợp đặc biệt chỉ được khởi tố hình sự theo yêu cầu của người bị hại, mời bạn đọc tham khảo.

Các giai đoạn khởi tố vụ án hình sự

Giai đoạn khởi tố vụ án hình sự được diễn ra theo trình tự sau:

Thứ nhất, Tiếp nhận tố giác và báo tin về tội phạm. Khi có tố giác hoặc tin báo về tội phạm, các cơ quan có thẩm quyền phải tiếp nhận.

Thứ hai, kiểm tra xác minh các thông tin về tội phạm. Theo quy định của pháp luật thì khi nhận được tố giác hoặc tin báo về tội phạm, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát phải kiểm tra, các minh nguồn tin để quyết định khởi tố vụ án.

Thứ ba, quyết định khởi tố 

Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khi xác định có dấu hiệu tội phạm, các cơ quan thẩm quyền khởi tố, trong phạm vi trách nhiệm của mình ra quyết định khởi tố cụ án hình sự.

Ngoài ra, bạn đọc có thể xem thêm một số bài viết liên quan tại Luật Tố tụng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây