Các văn bản phải được cấp , tống đạt, thông báo văn bản tố tụng

0
358
Đánh giá

Rất nhiều trường hợp ngay khi có đơn tố cáo, tố giác, tin báo tội phạm là lập tức những đối tượng bị tình nghi, người làm chứng bị triệu tập. Điều này là không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Trong trường hợp này, điều tra viên dùng giấy mời công dân đến làm việc.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tống đạt là gì?

“Tống đạt” là việc các cơ quan tiến hành tố tụng (Cơ quan điểu tra, Viện kiểm sát, Toà án) giao các tài liệu, giấy tờ, các quyết định: Bản kết luận điều tra, Bản cáo trạng, Lệnh tạm giam, Quyết định khởi tố vụ án, Giấy triệu tập,Quyết định đưa vụ án ra xét xử, Quyết định đình chỉ, Tạm đỉnh chỉ vụ án cho bị can, bị cáo, người bị hại. Theo pháp luật Tố tụng dân sự,Toà án, Viện kiểm sát, Cơ quan thi hành án có nghĩa vụ tống đạt hoặc thông báo văn bản tố tụng cho đương sự, những người tham gia tố tụng khác và cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật tố tụng.

Việc tống đạt được tiến hành theo thủ tục luật định, đảm bảo cho những người liên quan nhận được tài liệu đúng thời hạn. cụ thể: tài liệu được giao trực tiếp đến người nhận hoặc thông qua người đại diện hợp pháp của họ. Việc giao nhận này có thủ tục kí giao nhận và có thể có bên thứ ba làm chứng.

Thông báo, giấy báo, giấy triệu tập, giấy mời trong tố tụng hành chính.

(i) Giấy mời là loại giấy được sử dụng trong những trường hợp cơ quan công an, tòa án hay nói chung là các cơ quan tiến hành tố tụng mời những người có liên quan hoặc biết về vụ việc đến làm việc nhằm thu thập thông tin, làm rõ những nội dung có liên quan đến vụ việc. Hiện chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về việc công dân khi nhận được “giấy mời” của cơ quan nhà nước nói chung và cơ quan công an nói riêng thì bắt buộc phải có mặt theo yêu cầu.

Do đó, đối với giấy mời, người được mời có quyền lựa chọn giữa đến và không đến. Vì là quyền nên việc không đến làm việc theo giấy mời không phải là hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, nếu có điều kiện và thời gian, người nhận được giấy mời nên đến làm việc với đơn vị đã gửi giấy mời để biết rõ được mình có liên quan như thế nào đến vụ việc/vụ án. Trong trường hợp, không thể đến theo đúng thời gian ghi trong giấy mời có thể làm đơn nêu lý do vắng mặt gửi lên cơ quan phát hành giấy mời để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

(ii) Giấy triệu tập là loại giấy dành cho những người có liên quan đến những vụ việc đã và đang được giải quyết tại các cơ quan tố tụng như cơ quan cảnh sát điều tra, viện kiểm sát hoặc tòa án…

Trong thực tiễn xét xử những năm gần đây, các vụ án dân sự có bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình giấu địa chỉ được Tòa án thụ lý, giải quyết theo tinh thần của Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP ngày 05/5/2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có số lượng tăng nhanh. Nghị quyết quy định Tòa án phải tiếp tục giải quyết những vụ án này theo thủ tục chung, đây là một quy định mới mang tính chất tiến bộ nhằm bảo vệ quyền lợi của bên có quyền đối với bên vi phạm nghĩa vụ trong giao dịch dân sự. Khi thụ lý, giải quyết những vụ án này, đa phần các Tòa án gặp không ít khó khăn trong công tác cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng.

Bản án, quyết định của Tòa án

Những bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính được thi hành theo Điều 309 Luật tố tụng hành chính năm 2015 bao gồm:

  •  Bản án, quyết định hoặc phần bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật.
  •  Bản án, quyết định của Tòa án cấp phúc thẩm.
  •  Quyết định giám đốc thẩm hoặc tái thẩm của Tòa án.
  •  Quyết định theo thủ tục đặc biệt của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
  • Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án mặc dù có khiếu nại, kiến nghị.

Văn bản tố tụng khác mà pháp luật có quy định phải cấp, tống đạt hoặc thông báo.

Phương thức “Thông báo trên phương tiện điện tử” được quy định tại Điều 105 Bộ Luật Tố tụng hành chính năm 2015  khi giải quyết những vụ án này các Tòa án nhận thấy các phương thức cấp, tống đạt, thông báo khác không có hiệu quả.

Tại Điều 105 Bộ Luật Tố tụng hành chính năm 2015, phương thức thông báo trên phương tiện điện tử được áp dụng khi thuộc một trong ba trường hợp sau:

(i) khi pháp luật có quy định;

(ii) khi có căn cứ xác định là việc niêm yết công khai không bảo đảm cho người được cấp, tống đạt, thông báo nhận được thông tin về văn bản cần được tống đạt;

(iii) có thể được thực hiện khi có yêu cầu của đương sự khác. Trường hợp (i) và (iii) pháp luật đã quy định khá rõ ràng. Tuy nhiên, đối với trường hợp (ii), quy định còn chung chung, có sự chồng lấn trong quy định về điều kiện áp dụng với phương thức “Niêm yết công khai”. Cụ thể, theo quy định tại Điều 106Điều 108 Bộ Luật Tố tụng hành chính năm 2015, người tiến hành tống đạt áp dụng phương thức “Niêm yết công khai” khi phát sinh một trong hai trường hợp sau:

  • Khi người được tống đạt vắng mặt, không rõ thời điểm trở về, có nghĩa là người đó vẫn có khả năng trở về, chỉ là không rõ thời điểm trở về;
  • Khi người được tống đạt vắng mặt, không rõ nơi cư trú mới, nghĩa là họ đã thay đổi nơi cư trú và khả năng quay lại địa chỉ cư trú này là thấp và có khi bằng không. Nghĩa là người được tống đạt trong trường hợp này không thể nhận được thông tin về văn bản tố tụng mà Tòa án niêm yết công khai tại địa chỉ cư trú cũ, đây lại là điều kiện

Một số loại văn bản trong tố tụng hành chính

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây